Tin tức cập nhật

Các Bước Tổ Chức Tiệc Cưới Đầy Đủ

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong đời nên ai cũng mong muốn chuẩn bị thật chỉn chu. Tuy nhiên, số lượng công việc cần thực hiện cho đám cưới lại khá nhiều, nếu không có kinh nghiệm thì bạn rất dễ bỏ sót và mất nhiều công sức, thời gian. Để giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình chuẩn bị hôn lễ, Trung tâm Cung Xuân xin gợi ý các bước cụ thể giúp bạn lên kế hoạch tổ chức đám cưới đầy đủ nhất

Giai đoạn chuẩn bị tổ chức lễ cưới

 1. Gặp mặt hai bên gia đình

Một trong những bước quan trọng nhất khi tổ chức hôn lễ chính là gặp mặt hai họ bên gia đình để chuẩn bị triển khai kế hoạch đám cưới sắp tới. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian để hai bên gia đình gặp mặt, thảo luận và bàn bạc về hôn lễ của hai bạn. Thông qua đó, các bậc cha chú sẽ gợi ý cho bạn những lời khuyên về những điều cô dâu, chú rể cần chuẩn bị cho đám cưới, tránh xảy ra sai sót trong buổi lễ trọng đại này. Buổi gặp mặt này chính là lễ dạm ngõ theo phong tục cưới hỏi của người Việt Nam ta.

2. Chọn ngày tổ chức đám cưới

Sau khi hai bên gia đình đồng ý tiến hành làm hôn lễ cho hai bạn, nhà trai sẽ chọn ngày lành tháng tốt diễn ra ngày cưới, giờ làm lễ rước dâu. Sau đó thông báo với nhà gái để đôi bên cùng sắp xếp thời gian và chuẩn bị cho lễ cưới.

Ngày cưới đẹp nhất theo truyền thống Việt Nam là ngày hợp tuổi của cô dâu, chú rể. Tuy nhiên, bạn đừng quá quan trọng vấn đề này, vì dù thế nào ngày cưới của một cặp đôi thật sự yêu thương nhau, thật sự hạnh phúc với nửa kia của mình thì đó chính là ngày cưới đẹp nhất rồi.

 1. Xác định ngân sách

Cưới hỏi là sự kiện lớn, tốn nhiều kinh phí và thời gian chuẩn bị. Do đó, dự trù ngân sách hiện có từ ban đầu để tổ chức đám cưới sẽ giúp bạn phân chia hợp lý được các hạng mục cần chi. Tùy vào quy mô đám cưới cặp đôi mong muốn mà từ đó lên kế hoạch về ngân sách một cách kỹ càng. Từ khâu Chuẩn bị tiệc cưới, chuẩn bị lễ hỏi, chuẩn bị concept đám cưới, chi phí đặt tiệc cưới, chi phí cho trăng mật,… đều cần được lên danh sách rõ ràng và chi tiết.

Ví dụ, ngân sách ít bạn cần có phương án tiết giảm những điều không cần thiết hoặc quá xa hoa. Miễn sao lễ cưới đầy đủ và chuẩn bị những điều cơ bản nhất cho một đám cưới. Trong trường hợp ngân sách đủ thoải mái, bạn có thể ưu tiên chọn những dịch vụ tốt hơn, độc đáo hơn để tạo nên đám cưới ấn tượng và mới lạ.

 1. Lên danh sách khách mời

Giai đoạn khi vừa xác định được ngày cưới cụ thể, bạn nên liệt kê những vị khách mời sẽ có mặt trong bữa tiệc. Trong khâu chuẩn bị này, suy nghĩ thật kỹ vì ắt hẳn bạn không muốn một người thân quan trọng nào bị bỏ quên, không nhận được thiệp mời phải không nào?

Ngoài ra, bạn cần thống kê con số cụ thể để có cơ sở cho việc đặt tiệc cưới. Hãy nhớ đặt dự phòng từ hai đến ba bàn, phòng trường hợp khách mời của bạn dẫn theo người yêu hoặc con nhỏ nhé!

 1. Lập danh sách đón dâu/ rước dâu

Bên cạnh danh sách khách mời, hãy cùng thảo luận với bố mẹ của mình trong việc lựa chọn cô/ dì/ chú/ bác hay anh/ chị/ em đi đón/ rước dâu. Số lượng tham gia dự lễ sẽ giúp bạn bố trí thêm bàn tiệc, thuê xe đi lại hợp lý.

 1. Thống nhất sở thích, mong muốn thực hiện lễ cưới

Bạn mong muốn đám cưới mình tổ chức ngoài trời? Bạn muốn đám cưới của mình được trang trí bởi tông đỏ quyến rũ? Bất cứ mong muốn nào, nếu đã có ý định mong muốn tổ chức đám cưới theo ý của mình, hai bạn hãy dành ra một buổi để cùng thảo luận và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

 1. Tìm hiểu và tham khảo địa chỉ tổ chức Tiệc cưới

Giai đoạn đầu trong việc chuẩn bị tổ chức đám cưới, các cặp đôi nên dành ra ít nhất 2 tuần để tìm hiểu và khảo sát giá các địa chỉ cung cấp dịch vụ cưới. Bạn có thể hỏi thăm người quen, những người bạn đã cưới trước đó hoặc tham khảo trên internet về giá cả, chất lượng dịch vụ để đưa ra quyết định phù hợp cho đám cưới của mình.

Ngoài ra, đừng ngại ngần đi khảo sát trực tiếp chất lượng dịch vụ thực tế tại trung tâm, điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn đấy.

Hãy tham khảo một số câu hỏi cần thiết khi lựa chọn nhà hàng tổ chức tiệc cưới mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây:

Vị trí của nơi đặt tiệc có thuận tiện cho việc đi lại của khách mời không? Đó là vùng trung tâm hay vùng ngoại ô?

Các sảnh tiệc của nhà hàng chứa được bao nhiêu khách? Tối đa là bao nhiêu?

Chi phí cho một bàn tiệc trung bình là bao nhiêu?

Những dịch vụ kèm theo khi tổ chức đám cưới tại Trung tâm là gì?

Hệ thống âm thanh, ánh sáng có đảm bảo chất lượng hay không?

Chất lượng dịch vụ của Trung tâm như thế nào?

Các chi phí về dịch vụ?

Hình thức thanh toán dịch vụ như thế nào? 

 1. Tính toán chi phí dự trù tổ chức đám cưới

Sau khi tham khảo các dịch vụ cưới, bạn hãy liệt kê các hạng mục cần chi để biết tổng chi phí. Việc làm này sẽ giúp bạn điều chỉnh và phân chia cân đối, kiểm soát được ngân sách. Sau khi cân đối xong, hãy luôn chuẩn bị cho mình một khoảng dự phòng để khi có vấn đề phát sinh, các cô dâu, chú rể có thể thoải mái hơn trong việc sắp xếp tình huống bất ngờ đó.

 1. Lựa chọn địa điểm tổ chức tiệc cưới

Thông thường vào mùa cưới, nhu cầu tổ chức tiệc của các cặp đôi cao song các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới lại có hạn. Những trung tâm tổ chức Tiệc cưới có quy trình tổ chức chỉnh chu, chất lượng tốt thường được đặt từ rất sớm. Do đó, khả năng sở hữu được vị trí tổ chức tiệc cưới đẹp sẽ khó khăn hơn.

 1. Lựa chọn gói trang trí tiệc cưới

Chắc hẳn các cô dâu, chú rể ai cũng muốn đám cưới của mình được trang hoàng lộng lẫy, sở hữu phong cách riêng và có chủ đề riêng. Nếu cô dâu, chú rể đã có ý tưởng về chủ đề cưới của mình, hãy đề xuất với Trung tâm tổ chức tiệc cưới để có được một tiệc cưới trong mơ như mong muốn nhé.

Và đừng bỏ quên các khu vực như bàn Gallery, Backdrop tiệc cưới, bàn đón khách,… đó sẽ là những điểm nhấn tạo ấn tượng tuyệt vời cho quan viên hai họ.

 1. Lựa chọn thực đơn tiệc cưới

“Món ngon mở đầu câu chuyện” nhất là câu chuyện hôn nhân hạnh phúc của cặp đôi trẻ. Các món ăn không chỉ mang đến ấn tượng sâu sắc cho những vị quan khách, đây còn thể hiện tấm lòng của đôi trẻ với những người thân yêu của mình. Vì vậy, bạn hãy chú ý vào khâu chọn món ăn. Đặc biệt, cặp đôi cần lưu ý thói quen ăn uống của từng vùng miền mà đưa ra thực đơn đãi tiệc phù hợp với các vị quan khách của mình. Ngoài ra, thói quen ăn chay gần đây đang được rất nhiều người yêu thích, vì vậy, đôi vợ chồng trẻ có thể chuẩn bị một vài bàn tiệc chay để đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách mời.

Bạn có thể tham khảo các món ăn cho cỗ cưới ngon, hấp dẫn và chế biến đầy tinh tế của Trung Tâm Cung Xuân để đưa vào thực đơn tiệc cưới của mình.

 1. Chọn mẫu thiệp cưới và in ấn

Quá trình in ấn thiệp mất ít nhất 2 tuần cho khoảng 200 – 300 thiệp mời. Nếu mong muốn thiết kế thiệp cưới riêng thì bạn nên tiến hành từ sớm để đảm bảo thời gian và quá trình in ấn. Ngoài ra, đừng quên bắt trend những mẫu thiệp cưới mới nhất nhé, chắc hẳn cô dâu, chú rể không muốn mình bị quê mùa ở “xứ sở hạnh phúc” phải không nào?

Cách gửi thiệp cưới cũng phần nào thể hiện sự trân trọng đối với khách mời, đặc biệt là khi bạn gửi thiệp ở chốn công sở, văn phòng hay nơi làm việc. Vậy nên, hãy cư xử thật khéo léo và thể hiện sự trân trọng hết mực cho các khách mời của bạn nhé!

 1. Mua nhẫn cưới và những phụ kiện cưới

Mua nhẫn cưới và những phụ kiện đi kèm như giày cưới, nơ, cà vạt trước khi chụp ảnh cưới sẽ giúp bạn có được bộ ảnh cưới đẹp. Hơn thế nữa, đây cũng là cách để chú rể trông lịch lãm hơn trong ngày trọng đại của mình. Chưa kể, việc mua nhẫn cưới sớm sẽ giúp những nghệ nhân có đủ thời gian để khắc tên và chỉnh sửa kích thước phù hợp với cô dâu và chú rể.

 1. Thuê hoặc may trang phục cưới

Nếu chọn may áo cưới, bạn nên đặt may trước 1 – 2 tháng khi ngày cưới diễn ra để kịp thời gian điều chỉnh, sửa chữa (nếu có). Tuy nhiên, với các bộ váy cưới có phần hơi đắt đỏ như vậy, nhiều cặp đôi sẽ chọn thuê thay vì đặt may đồ cưới. Như vậy, các cô dâu cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng tìm ra bộ váy phù hợp với mình.

Đi song song với trang phục cưới các cô dâu cũng không nên bỏ quên các phụ kiện quan trọng như trang sức hoặc cài tóc. Các kiểu tóc phù hợp với gương mặt cũng là một điều cô dâu nên chú ý lựa chọn cho ngày trọng đại của mình.

 1. Chụp ảnh cưới

Đối với chụp hình cưới, bạn có thể chụp tại studio, phim trường hoặc ngoại cảnh. Giá chụp ngoại cảnh sẽ tốn nhiều chi phí hơn do cần phải di chuyển, có đội ngũ ekip đi theo. Tuy nhiên chất lượng chụp ngoại cảnh cũng sẽ mang đến cho bạn những khung hình chân thật và sống động hơn.

Nếu cô dâu, chú rể đang có ý định chụp ngoại cảnh, bạn nên tìm hiểu trước về các concept chụp, sau đó đề xuất với ekip và tìm kiếm địa điểm chụp ảnh phù hợp. Ngoài ra, để hạn chế sự ngại ngùng khi đứng trước ống kính, hãy tìm hiểu về một số mẹo chụp ảnh cưới và thường xuyên luyện tập trước cách tạo dáng với người bạn đời của mình để có những bức ảnh tuyệt vời nhé!

 1. Thuê chuyên gia make up và làm tóc

Khi đặt lịch với chuyên gia make up và làm tóc, bạn nên chọn trước kiểu trang điểm và loại tóc mong muốn. Có ít nhất một buổi makeup thử để xem và chọn ra loại phù hợp với gương mặt của mình nhất.

 1. Thuê xe hoa

Chiếc xe hoa rước nàng về dinh tất nhiên phải được đầu tư kỹ càng và chỉnh chu phải không nào? Thông thường, xe hoa rước dâu sẽ là một chiếc ô tô sang xịn mịn được trang trí một chút hoa ở phía trước. Nhưng nếu bạn muốn tiệc cưới của mình trong phá cách hơn, hãy chọn một chiếc xe có hơi hướng cổ điển, vintage làm điểm nhấn nhé!

 1. Đặt hoa cưới

Điểm tô cho bữa tiệc đầy lãng mạn và sang trọng, hoa là một thứ không thể thiếu. Hoa mang muôn màu, muôn vẻ, muôn hương sắc chắc chắn sẽ tăng thêm không khí cho buổi tiệc của bạn. Chưa kể đến, nhiều loài hoa còn mang ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho sự ảnh phúc và niềm đam mê mãnh liệt của tình yêu. Các cô dâu hãy chọn cho mình một loại hoa tình yêu ý nghĩa, cầm hoa trên tay như đang như niu hạnh phúc của mình trong ngày trọng đại nhé!

 1. Thuê quay phóng sự và chụp ảnh tiệc cưới

Chắc hẳn một sự kiện trọng đại như lễ cưới, không thể thiếu sự có mặt của một phó nháy có tâm. Phó nháy này sẽ giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đầy ý nghĩa chỉ diễn ra duy nhất một lần trong đời. Không những vậy, họ còn giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ với những người thân yêu trong lễ cưới của mình nữa đấy.

 1. Đặt lễ cưới

Theo phong tục cưới từ xưa thì muốn rước nàng về dinh thì sính lễ phải đầy đủ. Với thời nay cũng vậy, các chàng rể tương lai cần chuẩn bị đầy đủ các sính lễ để thể hiện sự tôn trọng, thương yêu đối với nàng dâu của mình. Các sính lễ thường sẽ được đàn trai mang đến nhà đàn gái thông qua bốn buổi lễ chính gồm: lễ dạm ngõ, đám hỏi, đám cưới và lễ lại mặt,…

21.Chọn đặt quà cảm ơn khách mời

Những món quà dù nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng của cô dâu, chú rể lại mang đến những ấn tượng tốt cũng như là điểm nhấn sâu sắc trong lòng khách mời. Đây cũng giống như lời cảm ơn của cô dâu, chú rể với các vị quan khách khi đến chia vui trong sự kiện trọng đại này.

 1. Kiểm tra và chăm sóc sức khỏe

Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân giúp bạn có thêm tự tin để bước vào cuộc sống vợ chồng. Theo các chuyên gia, thông thường các cô dâu, chú rể sắp cưới nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân trước đám cưới từ 3 đến 6 tháng để có nhiều thời gian chuẩn bị, cũng như là chăm sóc sức khỏe thật tốt trước thềm hôn lễ diễn ra. Tại đây, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên để cải thiện sức khỏe cũng như bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho mình. Ngoài ra, điều này còn giúp cô dâu, chú rể giảm thiểu lo lắng và chứng stress trước đám cưới nữa đấy. Vì vậy, đừng lo lắng quá nhé!

 1. Đăng kí kết hôn

Các cặp đôi có thể đến các cơ quan, phường xã có thẩm quyền như UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn sinh sống. Song song với đó, hãy nhớ mang đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn nhé!

 1. Lên kế hoạch trăng mật

Tuần trăng mật có thể là khoảng thời gian đẹp và riêng tư nhất của cặp đôi sau hôn lễ. Tại thời gian này, hai bạn sẽ có một kỳ nghỉ riêng bên nhau sau những ngày dài chuẩn bị đám cưới. Vì vậy, hãy chọn cho mình một địa điểm ưa thích, đặt vé máy bay/ xe/ tàu và book phòng khách sạn để có được một kỳ trăng mật thật hoàn hảo và trọn vẹn nhé!

 1. Chọn nhạc cưới

Nhạc đám cưới phần nào điểm thêm không khí lãng mạn cho bữa tiệc. Trước đám cưới, bạn có thể sắp xếp với phía dịch vụ tổ chức tiệc chuẩn bị một vài tiết mục thú vị, bật những bản nhạc mà cặp đôi yêu thích, hoặc thuê một band nhạc đám cưới. Nếu bạn quyết định chọn một band nhạc, hãy liên hệ với họ trước từ 2 đến 3 tháng để band sắp xếp lịch diễn nhé!

 1. Bố trí người đón tiếp khách, sắp xếp chỗ ngồi

Khác biệt với đám cưới kiểu Tây trong thiệp mời có ghi số bàn. Đám cưới tại Việt Nam có phần thoải mái hơn, ai đến sẽ tự chọn chỗ ngồi phù hợp cho mình. Tuy nhiên thì việc này cũng có phần hơi bất cập, bởi người đến sau không biết nên ngồi chỗ nào. Vì vậy, khi tổ chức đám cưới, các cô dâu, chú rể nên bố trí người đón tiếp khách và sắp xếp chỗ ngồi một cách hợp lý.

 1. Kiểm tra váy cưới, vest cưới

Thời điểm trước một tuần lễ cũng là lúc các cặp đôi nên chú ý đến chiếc váy cưới, vest cưới của mình. Với các bộ vest, hãy ủi nó thật phẳng phiu để đảm bảo chú rể có màn xuất hiện lịch lãm nhất ở bữa tiệc. Cô dâu cũng vậy, hãy thử lại váy cưới một lần nữa, xem chúng có khó chịu khi mặc hay gặp vấn đề gì khi khoác lên người không. Ngoài ra, hãy chuẩn bị thật kỹ các phụ kiện để đảm bảo chúng không bị lạc mất ở ngày diễn ra hôn lễ nhé!

Giai đoạn sau ngày cưới

 1. Gửi lời cám ơn đến bố mẹ, họ hàng hai bên, bạn bè, đồng nghiệp.

Sau đám cưới, đừng quên gửi lời cảm ơn đến những người yêu thương của mình, những người đã ghé đến hôn lễ và chia vui cùng bạn. Hãy gửi tặng họ những món quà dễ thương như chúng tôi đã đề cập ở phần trên và gửi lời cảm ơn chân thành đến họ. Chắc chắn điều này sẽ khiến họ quý mến hai vợ chồng bạn hơn đấy.

 1. Lễ lại mặt

Sau đám cưới, để nhớ về công ơn sinh thành và sự chăm sóc của cha mẹ cô dâu, đôi vợ chồng trẻ sẽ mang một số lễ vật được nhà chồng chuẩn bị để biếu ba mẹ vợ. Lễ này được gọi là lễ lại mặt, hay còn có tên khác gọi là Tứ Hỷ. Buổi lễ này được tổ chức sau đám cưới vài ngày. Đây là dịp để nàng dâu mới về thăm cha mẹ của mình và cũng là dịp để cha mẹ gửi lời dặn dò cho cô con gái yêu thương chồng và chăm sóc gia đình sui gia.

 1. Chia sẻ album cưới, phóng sự cưới với mọi người

Với bộ ảnh được đầu tư một cách chỉnh chu và kỹ càng, sau lễ cưới chính là thời điểm hoàn hảo nhất để đôi vợ chồng trẻ khoe chúng với những người mình thân yêu. Ngoài ra, những người thân của bạn chắc chắn sẽ nóng lòng đón chờ những giây phút tuyệt vời cùng những hình ảnh bất ngờ được diễn ra trong lễ cưới đấy.

Trên đây là những bước tổ chức đám cưới đầy đủ dành cho cô dâu chú rể. Hy vọng với một vài chia sẻ của Trung Tâm Cung Xuân sẽ giúp các cặp đôi có được kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho đám cưới của mình.

———————————

TRUNG TÂM TỔ CHỨC SỰ KIỆN CUNG XUÂN

 • Địa chỉ: Số 1 Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Hotline: 𝟎𝟗𝟏𝟓 𝟎𝟗𝟐 𝟎𝟔𝟔 – 𝟎𝟐𝟒 𝟑𝟗𝟕𝟐 𝟖𝟗𝟏𝟕
 • Website: https://cungxuan.vn

0915092066